Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Thanh Hóa về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ngày đăng bài: 2022-07-12 09:02:19

Ngày 22/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã khảo sát, đánh giá việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư khóa XI, Công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài được các cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả tích cực. Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã có trên 95.500 người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoàii, trên 32.000 lao động hiện đang còn thời gian làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Số tiền người lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về tỉnh khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi năm. 98% lao động sau khi về nước có cuộc sống tốt hơn; 95% gia đình có người đi xuất khẩu lao động đã thoát nghèo.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát và đơn vị liên quan của tỉnh Thanh Hóa đã trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác đưa người lao động đi làm việc nước ngoài và những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện như việc chấp hành nội quy lao động của người lao động; lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc; lao động ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn ở mức cao; Tình trạng người dân bị lôi kéo, môi giới xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia có chiều hướng tăng, khó khăn, vướng mắc tỏng Thủ tục cho người đi xuất khẩu lao vay vốn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết: Thanh Hóa là một trong những tỉnh có dân số đông, có tiềm năng lao động dồi dào. Trong những năm qua, việc đẩy mạnh xuất khẩu lao động đã được tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đạt được những kết quả rất to lớn, đã góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao cuộc sống người dân. Để tiếp tục phát triển kinh tế, quan điểm của tỉnh Thanh Hóa là phải thu hút đầu tư để giải quyết việc làm tại chỗ và giải pháp thứ 2 là đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Để làm được việc này, Thanh Hóa đang tiếp tục đẩy mạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tham gia xuất khẩu lao động; quan tâm công tác đào tạo nghề; đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động về mặt thủ tục; có chính sách hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động; ngăn chặn động trái phép.

Đồng chí phó bí thư thường trực tỉnh ủy đề nghị Đoàn công tác có kiến nghị về xây dựng cơ chế hỗ trợ cho người xuất khẩu thông qua hợp đồng; đơn giản hóa thủ tục; đảm bảo thông tin liên lạc đối với người lao động và đẩy mạnh công tác bảo vệ người lao động Việt Nam ở nước ngoài.


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao kết quả 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 16 về đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí cho biết, đây sẽ là những thông tin quan trọng để Đoàn công tác tiếp thu, hoàn thiện đánh giá tổng kết về công tác này. Đồng chí Phó Ban Kinh tế Trung ương cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa quan tâm, ngăn chăn tình trạng xuất khẩu lao động trái phép, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng người lao động bị lôi kéo, lừa gạt xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cần nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động trước, trong và sau khi đi xuất khẩu lao động. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo các cấp các ngành nhằm thực hiện tốt công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THUẬN AN DMC

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động

Lô 7, 8 liền kề 8, Khu đô thị mới Đông Sơn, Phường An Hưng, TP. Thanh Hóa.

HOTLINE: 02373.725.888 - 0947.60.68.68/ 081.333.1286

Bài viết liên quan

13 nhóm bệnh không đủ tiêu chuẩn tham gia xuất khẩu lao động
13 nhóm bệnh không đủ tiêu chuẩn tham gia xuất khẩu lao động

Upload: 2022-07-09 08:57:57

Hiện nay xuất khẩu lao động khá phổ biến ở Việt Nam, và Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động số 1 của nước ta. Tuy nhiên có một vấn đề...